Record 14
Cooking ขนมโค ข้าวจี่ หวานเย็น
อุปกรณ์การทำขนมโค ( Equipment )
แป้งข้าวเหนียว
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลแว่น หรือไส้
- มะพร้าวทึกขูด
- หม้อต้ม
- สีผสมอาหาร
ขั้นตอนการทำขนมโค
1. ตักแป้งใส่ถ้วย 3 ช้อนโต้ะ จากนั้นเทสีผสมอาหาร จากนั้นคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำไส้มาใส่โดยไส้ที่เตรียมไว้มีทั้ง น้ำตาลก้อน ไส้เค็มและไส้หวาน
3. ไส้เสร็จก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เเละนำไปสู่ขั้นตอนต้มโดยใส่ลงไปในหม้อที่น้ำเดือด
4. เมื่อเวลาผ่านไปก้อนเเป้งก็จะลอยขึ้นมาเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าขนมสุกเเล้ว
พร้อมโรยมะข้าวเป็นอันเสร็จสิ้นน่ารับประทาน
กระบวนการวิทยาศาสตร์การทำขนมโค
กำหนดปัญหา - จะทำอย่างไห้แป้งกินได้
ตั้งสมมติฐาน - ถ้าเอาแป้งลงเตาจะเกิดอะไรขึ้น แล้วรวบรวมข้อมูล
ทดลองและสังเกต - การเปลี่ยนแปลงของสี ขนาด
สรุป - ว่าแป้งที่ลอยขึ้นแสดงว่าสุกและตักขึ้นมาคลุกกับมะพร้าวพร้อมรับประทาน
_______________________________________________
อุปกรณ์การทำข้าวจี่ ( Equipment )
ข้าวเหนียว (rice)
ถ้วย ( Cup )
จาน ( Stove )
ขั้นตอนการทำข้าวจี่
1.นำข้าวเหนี่ยวมาใส่ไส้จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเเล้วใช้ไม้ตะเกียบเสียบเข้าไปตรงกลาง
1.นำข้าวเหนี่ยวมาใส่ไส้จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเเล้วใช้ไม้ตะเกียบเสียบเข้าไปตรงกลาง
2.จากนั้นนำไปย่างบนเตาเมื่อสีข้าวเริ่มเปลี่ยน
3.นำไปชุปกับไข่เเล้วนำมาย่างอีกทีเพื่อให้ไข่สุก
4.ข้าวจี่สุกเหลืองกลิ่นหอมสีสันน่ารับประทาน
กระบวนการทางวิทยาศาสตร์การทำข้าวจี่
กำหนดปัญหา - เด็กคิดว่าจะทำอย่างไรให้ไข่สุก
ตั้งสมมติฐาน - ถ้าเด็กๆนำไปปิ้งจะเป็นอย่างไร
ลงมือทดลอง - โดยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสี กลิ่น
สรุป - เมื่อข้าวและไข่สุกกลายเป็นข้าวจี่
__________________________________________________
อุปกรณ์การทำหวานเย็น ( Equipment )
- น้ำแข็ง
- น้ำหวานเฮลบลูบอย / น้ำส้ม / น้ำเขียว
- นมข้น
- เกลือ
- ไม้พายสำหรับคน
- กาละมังเล็ก
ขั้นตอนการทำ
1.ตักน้ำเเข็งใส่กาละมังใหญ่พอสมควรเเละเติมเกลือลงไป
จากนั้นถ้วยเล็กก็ใส่น้ำหวาน
2.เขย่าไปกันคนละทางบนถ้วยน้ำเเข็งพร้อมทั้งคนไปทิศทางเดียวกัน
3.เวลาผ่านไปน้ำหวานที่เหลวๆก็จะ
ค่อยๆเปลี่ยนเป็นเกล็ดน้ำเเข็งเเละจับตัวกันเป็นเหมือนน้ำเเข็งไสสีสันน่าทาน
ค่อยๆเปลี่ยนเป็นเกล็ดน้ำเเข็งเเละจับตัวกันเป็นเหมือนน้ำเเข็งไสสีสันน่าทาน
กระบวนการทางวิทยาศาสตร์การทำหวานเย็น
กำหนดปัญหา - ทำอย่างไรให้น้ำหวานเป็นหวานเย็น
ตั้งสมมติฐาน - เด็กๆลองคนสิจะเกิดอะไรขึ้น
ทดลงและสังเกต - การเปลี่ยนแปลงของน้ำหวานกลายเป็นหวานเย็น
_______________________________________________
นางสาวกมลรัตน์ มาลัย นำเสนอโทรทัศน์ครู
เรื่อง ดินน้ำมันลอยน้ำได้อย่างไร
เน้นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ การสังเกต การวิเคราะห์ การสื่อความหมาย การตั้งสมมติฐาน โดยให้เด็กลงมือปฏิบัติจริง ให้สำรวจสิ่งต่างๆรอบตัว เด็กทดลองเพื่อหาว่าอะไรลอยได้บ้าง
Skills (ทักษะ)
1. ทักษะที่ได้รับการสังเกต เด็กได้สังเกตว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างสังเกตการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับสีของข้าวmการเปลี่ยนเเปลงของหวานเย็น การเปลี่ยนแปลงของขนมโค
2. การจำเเนก เปรียบเทียบ
3. การวัด เด็กได้รู้จักการตวงส่วนผสมควรใช้สัดส่วนเท่าไหร่
4. การลงความเห็น เด็กชอบสีหวานเย็นสีไหนมากที่สุด ชอบกินขนมโคไส้ไหนมากที่สุด ชอบกินข้าวจี่เเบบใส่ไส้หรือไม่ใส่ไส้มากกว่ากัน
5. มิติสัมพันธ์ คำนวนเวลาว่าควรใช้เวลาเท่าไหร่ข้าวจี่เเละขนมโคถึงจะสุกเเล้วน่าทานเเละเขย่าน้ำหวานนานเเค่ไหนถึงจะเป็นหวานเย็น
6. การคำนวน คำเวลาว่าควรจะกลับด้านวลาไหน ปิ้งเเต่ละข้างนานเท่าไหร่
Technique (เทคนิคที่อาจารย์ใช้สอน)
1.เกิดได้ลงมือทำด้วยตนเอง เช่น การตักส่วนผสม
2.การเเก้ปัญหาด้วยตนเอง ว่าควรจะมีวิธีการอย่างไรให้ได้ข้าวจี่ ขนมโค หวานเย็น
3. เกิดความรสชาติที่อร่อยและรูปร่างสวยงาม
ฝึกได้เด็กรู้จักการสังเกตจากเพื่อนว่าเพื่อนทำอย่างไรเเละนำมาปรับปรุงของตนเอง
Assessment (การประเมิน)
ตนเอง : เข้าเรียนตรงเวลา เเต่งกายถูกระเบียบ ตั้งใจทำคือการจัดกิจกรรม
เพื่อน : เข้าเรียนตรงเวลา และตั้งใจร่วมกันทำกิจกรรมในห้องเรียนได้เป็นอย่างดี สนุกสนานกันในการเรียนวิชานี้
อาจารย์ : อาจารย์ติดธุระทางสาขา การเเต่งกายสุภาพเรียบร้อย มีเทคนิคการจัดกิจกรรมการสอนทำCooking มีการเตรียมอุปกรณ์ที่พร้อมเเละเพียงพอขณะที่ทำกิจกรรมด้วย วันนี้นักศึกษาและอาจารย์รู้สึกสนุกสนานในการทำกิจกรรม
ห้องเรียน ห้องเรียนสะอาด เก้าอี้เพียงพอต่อนักศึกษา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น